Biên cương một buổi

.

Từ cửa khẩu Lao Bảo, theo dọc đường 9 về xuôi chỉ cách vài chục cây số thôi là các địa danh Làng Vây, Tà Cơn, Khe Sanh… trong những năm chiến tranh chống Mỹ nổi tiếng thế giới. Năm 1967, trung đoàn tôi đánh với quân Mỹ một trận lớn dưới Gio An, ngồi trong hầm chữ A núp pháo bầy từ Dốc Miếu, Cồn Tiên, Đầu Mầu, Cam Lộ, điểm cao 241 dội đến cứ nghĩ không biết lúc nào mình mới đến được những nơi này... 

Càphê một nước, ăn sáng một nước

Điện thoại reo, tiếng anh Hưng, Giám đốc khách sạn Sê Pôn: “Mời các anh qua Lào ăn sáng”. Chúng tôi lên xe anh đi về phía cửa khẩu. Cứ như là người nhà, mỗi lần qua các trạm kiểm soát dù Việt dù Lào, anh Hưng đều nói chào rất thân thiết, vui vẻ.

Xe tải chở dăm gỗ xuất sang bên kia biên giới. Ảnh: Hưng Thơ. Xe tải chở dăm gỗ xuất sang bên kia biên giới. Ảnh: Hưng Thơ.

Trên đường 9, những đoàn xe tải lớn đang xếp hàng qua biên giới. Người ta đang chở dăm gỗ keo, có xe chở nguyên cây sang bán cho một nhà máy bột giấy của Trung Quốc cách đường biên 60km. Đúng là đang chở gỗ về… Lào.

Vào sâu đất bạn chừng mươi cây số, đến thị trấn Ka Rôn, chúng tôi dừng lại ăn một tô phở Lào, một giờ sau trở về đất Việt. Càphê một nước, ăn sáng một nước, đẳng cấp chẳng khác mấy so với các đại gia thường ăn uống xuyên quốc gia.

Gần trưa, đại úy Nguyễn Văn Anh, Phó Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đưa tôi vào trạm kiểm soát biên giới, chuyện trò với mấy đoàn khách du lịch. Đứng ở bậc thềm đồn biên phòng, từ độ cao này có thể nhìn được một vùng rộng lớn nơi biên viễn, có thể nhìn tới nhà đày Lao Bảo. 

Từ cửa khẩu Lao Bảo, theo dọc đường 9 về xuôi chỉ cách vài chục cây số thôi là các địa danh Làng Vây, Tà Cơn, Khe Sanh… trong những năm chiến tranh chống Mỹ nổi tiếng thế giới. Năm 1967, trung đoàn tôi đánh với quân Mỹ một trận lớn dưới Gio An, ngồi trong hầm chữ A núp pháo bầy từ Dốc Miếu, Cồn Tiên, Đầu Mầu, Cam Lộ, điểm cao 241 dội đến cứ nghĩ không biết lúc nào mình mới đến được những nơi này, còn Khe Sanh, Lao Bảo thì xa xôi quá, thế mà bây giờ chỉ cần hơn một giờ là từ Cam Lộ đã có mặt ở đây.

Thời của… tinh vi

Tiếp tôi ở dãy nhà mới xây của đồn biên phòng chỉ có đại úy Đồn phó quân sự Hoàng Đình Hiếu và Phó chính trị viên Nguyễn Văn Anh. Các thủ trưởng của đơn vị đang tập huấn dưới thành phố Đông Hà. Cũng như bao cuộc tiếp xúc ban đầu với một đơn vị bộ đội biên phòng mà tôi thường gặp phải có màn chuyện trò về truyền thống của đơn vị.

Nhưng lần này tôi chuyển hướng: “Biên giới yên bình vậy, công việc có bớt khó khăn hơn không?”. Đại úy Anh trả lời: “Không đâu chú ạ. Bây giờ cái gì cũng đi vào tinh vi hết. Ví như một chuyến buôn ma túy nhỏ ngày trước cứ mang hàng từ Lào về dùng có thể lọt, có thể bị bắt. Bây giờ dân nghiện sang bên đó phê rồi mang mấy viên về, rất khó phát hiện, hết rồi lại sang lấy”. “Còn các vụ lớn thì sao?”. “Vẫn như xưa thôi. Các vụ ma túy lớn thì có các chuyên án, nhưng bị bắt nhiều, bọn tội phạm cũng rút kinh nghiệm tinh vi hơn”.

“Tôi hỏi thật tệ nạn nghiện ngập ở vùng biên có giảm thật như báo chí đưa tin không?” “Cái này thì có thật. Đúng là tỉ lệ nghiện trên địa bàn có giảm. Cũng phải công phu lắm, nhiều lực lượng cùng góp sức vào chứ không phải riêng công của bộ đội biên phòng. Gia đình, đoàn thể, họ hàng, xã hội mỗi nơi góp một hành động, một tiếng nói thì mới được như vậy. Còn việc làm sao ngày càng giảm bền vững thì lại là cả một câu chuyện khác, dài hơi hơn”.

Một điểm kiểm tra chung của Việt Nam - Lào tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Ảnh: Hưng Thơ. Một điểm kiểm tra chung của Việt Nam - Lào tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Ảnh: Hưng Thơ.

Tay kéo biên phòng

Trên tay tôi lúc này là bản báo cáo kết quả công tác vận động quần chúng 6 tháng đầu năm 2018. Tôi chú ý ngay đến cụm từ: “Tay kéo biên phòng”; đại úy Anh giải thích thêm rằng hiện có nhiều chương trình hành động mà đồn Lao Bảo đang thực hiện, nhưng hai chương trình đang rất hiệu quả là “Nâng bước em đến trường” và “Tay kéo biên phòng”.

Anh kể: Hàng tháng theo phân công, anh em đến các bản hớt tóc cho đồng bào, đặc biệt là các em nhỏ. Công việc này tưởng là nhỏ, nhưng tác dụng của nó lại lớn. Trong khi hớt tóc mình có thể tâm sự mọi chuyện với đồng bào. Đồng bào cũng cởi mở với mình nhiều chuyện. Qua đó, mình hiểu được tâm tư nguyện vọng của người dân, cái gì giúp đỡ được thì làm ngay. Mình cũng tuyên truyền những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước một cách thiết thực, hiệu quả. Tình cảm gắn bó quân dân với các bản từ đó mà sâu đậm.

Khi đã tin nhau, có mối liên hệ thân thiết thì mọi việc trở nên đơn giản hơn. Anh em về các bản hớt tóc cho đồng bào, cho các em nhỏ khi về đồn ai cũng vui vì ai cũng có những câu chuyện thú vị để kể cho nhau nghe. 

Thủ tục nhanh gọn tại điểm kiểm tra chung “một cửa một lần dừng“. Ảnh: Hưng Thơ. Thủ tục nhanh gọn tại điểm kiểm tra chung “một cửa một lần dừng“. Ảnh: Hưng Thơ.

Nước bạn Lào tiếp sức

Đại úy Nguyễn Văn Anh nói: “Thành tích của đồn mấy chục năm qua có sự tiếp sức của các bạn Lào, nếu không có sự phối hợp tình nghĩa này thì bên mình sẽ gặp không ít khó khăn”.

Rồi anh kể cho tôi nghe những lần đi tuần tra chung, cùng ăn cùng ở với C321 Bộ đội biên phòng Lào. Những buổi giao ban cùng nhau bàn bạc, trao đổi tình hình biên giới, tình hình buôn lậu, đặc biệt là buôn lậu ma túy, cùng nhau tìm ra giải pháp để khắc phục mọi trở ngại trong sự nghiệp lớn lao bảo vệ bình yên biên cương cho hai nước.

Có những câu chuyện tưởng như rất giản dị nhưng làm anh không thể quên được. Cứ mỗi lần Tết đến đồn chuẩn bị một số quà cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo, ở các thôn bản người Vân Kiều, Pa Cô khó khăn nhất, xa đồn nhất. Đặc biệt có năm thôn được hỗ trợ mỗi thôn một con heo trên 50kg do đơn vị nuôi để đồng bào ăn Tết.

Quân y Biên phòng Lao Bảo và nhân viên y tế Lào khám bệnh cho người dân nước bạn Lào. Ảnh: Hưng Thơ. Quân y Biên phòng Lao Bảo và nhân viên y tế Lào khám bệnh cho người dân nước bạn Lào. Ảnh: Hưng Thơ.

Mổ một con heo cho cả thôn thì đâu có gì là to tát, nhưng đó là một trong những ngày vui nhất trong năm. Bản nào sát biên giới đều không quên mời đồng bào bên nước bạn dự tiệc. Cán bộ, chiến sĩ nào được cử đi cùng vui với đồng bào đều rất hồ hởi, vì trong niềm vui của đồng bào biên giới có sự đóng góp thiết thực của đơn vị.

Trong những khó khăn của một vùng đất có lúc được kỳ vọng sẽ là một cửa khẩu quốc tế phát triển bỗng lóe lên câu chuyện cây chuối. Đại úy Anh cho tôi biết hiện nay nhiều bà con mình đang sang Lào thuê đất trồng chuối. Đến kỳ thu hoạch chủ yếu chở về nước tiêu thụ. Sản lượng cũng không phải nhiều nhưng trước mắt giải quyết được một phần đời sống cho đồng bào. Tôi hỏi chẳng lẽ lấy cây chuối làm thế mạnh sao? Anh nói giọng trầm xuống: “Không biết về lâu dài có ổn không, chứ hiện tại cây chuối góp phần giảm nghèo hiệu quả cho cư dân vùng biên”.

Vốn là người lính, mỗi lần đến các đơn vị bộ đội, tôi thường lưu lại hai ba ngày, có lần lâu hơn để trò chuyện, tâm sự nhưng lần này tôi chỉ ở Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo chỉ một buổi. Buổi trưa, ăn bữa cơm lính với những cán bộ, chiến sĩ đang trực đơn vị thật là đầm ấm và chân tình. Trong bữa ăn, tôi thấy ai cũng muốn tâm sự, cũng muốn đem những câu chuyện họ từng trải ở đây kể cho khách nghe. Bữa cơm ăn ít nói nhiều này làm tôi nhớ mãi.

Một buổi ở miền biên viễn không phải chỉ có mấy tiếng đồng hồ, mà hình như nó dài hơn nhiều.  

   
THÁI BÁ LỢI 12/06/2018 | 11:00
Biên phòng Lao Bảo, Cửa khẩu Lao Bảo, QUẢNG TRỊ, Thái Bá Lợi
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Bất ngờ giáo viên được chế độ “ngày nghỉ phép yêu thương”Bất ngờ giáo viên được chế độ “ngày nghỉ phép yêu thương” Bất ngờ giáo viên được chế độ “ngày nghỉ phép yêu thương”
  • Hành trình đầy bất ngờ của tuyển Jordan tại vòng bảng Asian Cup 2019Hành trình đầy bất ngờ của tuyển Jordan tại vòng bảng Asian Cup 2019 Hành trình đầy bất ngờ của tuyển Jordan tại vòng bảng Asian Cup 2019
  • Khoảnh khắc "xe điên" kéo lê nhiều phương tiện khiến 1 người tử vongKhoảnh khắc "xe điên" kéo lê nhiều phương tiện khiến 1 người tử vong Khoảnh khắc "xe điên" kéo lê nhiều phương tiện khiến 1 người tử vong
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn