Người mang “thương hiệu Khe Sanh” ra thế giới

.

Một lần nữa, địa danh Khe Sanh - “thương hiệu Khe Sanh” lại vang danh thế giới nhưng không phải bằng bom đạn, không phải bằng máu và nước mắt mà bằng trí tuệ và nghị lực của một sinh viên. Đó là Trần Đình Tân Xứ.

Từ Khe Sanh đến đại học Tomsk, Liên bang Nga

Chúng tôi tìm đến ngôi nhà của bà nội Trần Đình Tân Xứ ở thôn Tân Sơn (Tân Lập, Hướng Hóa, Quảng Trị). Đã ngoài 90 nhưng trông bà vẫn còn khỏe mạnh và minh mẫn. Khi nhắc đến tên của đứa cháu ở trời Nga, ánh mắt bà sáng lên cùng nụ cười đầy tự hào: “Cháu tôi đã thắp lên một giấc mơ hơn cả một giấc mơ ngày xưa cả gia đình từng mong ước”.

Hồi ức đưa chúng tôi về những ngày tháng của hơn 40 năm về trước, khi bà cùng gia đình lên lập nghiệp tại vùng kinh tế mới có tên gọi Tân Sơn – Tân Lập này. Khe Sanh ngày ấy vừa bước ra khỏi cuộc chiến tranh khốc liệt, là vùng đất mới hoang sơ chưa được khai phá. Từ trong khó khăn với chằng chịt hố bom, lau lách, bom mìn còn sót lại, cuộc sống mới đã bắt đầu hồi sinh. Những con người của thế hệ ông bà, cha mẹ đi trước đã thực hiện thành công một cuộc hành trình gian khó – hành trình chinh phục mảnh đất Khe Sanh ngày ấy để tạo dựng cuộc sống mới.

Tân Xứ tham gia Giải bóng đá truyền thống 30/4/2015, sinh viên Việt Nam – Tomks. Ảnh: NVCC. Trần Đình Tân Xứ tham gia Giải bóng đá truyền thống 30.4.2015, sinh viên Việt Nam – Tomsk. Ảnh: NVCC.

Và họ, trong đó có gia đình của em Trần Đình Tân Xứ đã đặt nhiều yêu thương và hi vọng vào các con cháu - ước mơ thế hệ đi sau sẽ nối tiếp tạo nên những cuộc chinh phục cao, xa hơn hơn bằng cách chinh phục đỉnh cao tri thức để góp phần xây dựng cuộc sống và quê hương ngày một tốt đẹp. Em Trần Đình Tân Xứ đã đi xa hơn giấc mơ của bà nội và gia đình em để vươn xa ra tầm quốc tế, mang tên tuổi Khe Sanh ra thế giới bằng chính vẻ đẹp trí tuệ và nghị lực của mình.

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Lúc còn nhỏ, cậu bé Xứ đã vừa học vừa làm. Cậu làm đủ mọi việc như một lao động thực sự của gia đình. Chính cuộc sống đầy khó khăn ấy đã giúp em rèn luyện và thấu hiểu sâu sắc những giá trị khi sống trong khó khăn vất vả từ sớm. Nỗ lực không ngừng đã giúp Tân Xứ vượt qua thời học sinh với thành tích đáng nể, 12 năm liên tiếp đạt danh hiệu học sinh giỏi, đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh, đạt giải thưởng Trần Hành cho học sinh giỏi xuất sắc nhất trường.

Bảng tóm tắt thành tích (Nguồn - Trang tin tức sinh viên tại thành phố Tomks). Bảng tóm tắt thành tích (Nguồn: Trang tin tức sinh viên tại thành phố Tomsk).

Vào đại học, kết thúc học kỳ 1 ở Bách Khoa với điểm trung bình xếp cao nhất lớp (9,39), Tân Xứ được trường gửi hồ sơ lên Bộ GDĐT đề nghị cử sang Nga học và em đã trúng tuyển. Khi vừa sang Nga, khó khăn đầu tiên cậu sinh viên đến từ miền Trung Việt Nam phải đối mặt là ngôn ngữ của đất bạn, việc học trên lớp ban đầu cũng không đơn giản do ngôn ngữ và tiếp thu nhiều kiến thức mới lạ. Sau một thời gian cố gắng và quen dần, em đã dễ dàng khắc phục và vượt qua được. Hiện tại, em sử dụng đồng thời 2 ngôn ngữ là tiếng Nga và tiếng Anh để học tập cũng như giao tiếp với bạn bè quốc tế. Với niềm đam mê học ngoại ngữ, em còn dự định sẽ học thêm vài ngôn ngữ khác trong tương lai.

Khi học tại Nga, chuyên ngành kỹ thuật cộng thêm ngôn ngữ mới nên việc nắm và hiểu được nhiều kiến thức là một thử thách lớn đối với toàn bộ sinh viên Việt Nam nói chung. Thử thách đó, cậu sinh viên đến từ Khe Sanh xa xôi không chỉ đã vượt qua mà còn vượt qua một cách ngoạn mục với bảng thành tích cao nhất. Chia sẻ với chúng tôi về cách học, cậu nói: “Chăm chỉ là điều quan trọng, nhưng chăm chỉ không thôi thì chưa chắc là đã học tốt, vì kiến thức đặc biệt rất nhiều, chỉ chăm chỉ mà không tạo cho mình cách tư duy hợp lý thì sẽ khó nắm bắt và mất rất nhiều thời gian”.

Và em đã luôn cố gắng tìm cách giải quyết nhanh tối ưu, tốn ít thời gian nhất để đạt được kết quả tốt để có thể dành thời gian làm được nhiều việc khác. Em đã trải qua nhiều lần kinh nghiệm và từ đó tự học hỏi, suy nghĩ  đúc rút ra những gì cần thiết để cải thiện mình tốt hơn nhờ tính kỷ luật cao, ham học hỏi, chịu khó, không ngại va chạm những khó khăn.

Những điều chưa được ghi tên trong bảng thành tích

Nhìn vào bảng thành tích và hành trình đầy gian nan của Trần Đình Tân Xứ ở xứ người, có lẽ mọi người sẽ nghĩ em là một người học chỉ biết đến nhà trường, sách vở và “học gạo để lấy điểm 5” như điểm trung bình cuối khóa 5.0/5.0 của em. Nhưng, còn rất nhiều điều tốt đẹp không được ghi trong bảng thành tích mà nhiều người còn chưa biết.

Thành tích của Tân Xứ gặt hái được ở trên đất bạn. Ảnh: NVCC. Thành tích của Trần Đình Tân Xứ gặt hái được tại nước Nga. Ảnh: NVCC.

Tân Xứ là một học sinh rất giỏi văn và các môn khoa học xã hội. Từ thời trung học, điểm xếp loại môn văn cũng đứng top đầu của lớp chọn, rất nhiều lần đạt điểm 9 cho bài viết, có khi được điểm 9,5 và điểm tối đa cho bài viết của mình. Em còn là một người thuyết trình rất tốt bởi cách trình bày vấn đề ngắn gọn, logic đầy lôi cuốn hấp dẫn. Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp em tự tin trong giao tiếp và đạt kết quả cao nhất ở nước bạn.

Em còn là một người năng nổ trong các hoạt động của sinh viên, làm bí thư của khóa và từng giữ một số chức vụ trong ban quản lý Hội sinh viên. Tham gia nhiệt tình các hoạt động văn hóa thể thao và những hình thức vui chơi giải trí lành mạnh. Ngoài những đam mê về học tập nghiên cứu, em còn có đam mê đi du lịch, yêu thích âm nhạc, tìm hiểu về công nghệ, cách sống, các nền văn hóa thú vị khác nhau trên thế giới.

Đặc biệt, Tân Xứ rất tha thiết được truyền dạy những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống cho thế hệ trẻ sau em bằng cách thường xuyên tư vấn và giúp đỡ các em trưởng thành, trở thành những người có ích, sau này các em có một cuộc sống tốt đẹp, có thể giúp đỡ cho quê hương. Ngoài ra, em còn tranh thủ thời gian rảnh để dạy học online miễn phí cho một số em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở quê nhà. Em cũng ấp ủ dự định vào một ngày không xa, sắp xếp được thời gian sẽ tổ chức những lớp học online dành cho nhiều đối tượng hơn ở quê hương.

Để Khe Sanh ngày một phát triển hơn

“Dù đi đến đâu, niềm yêu mến của em dành cho quê hương vẫn là số 1. Khe Sanh là một vùng nhỏ, nhưng có tiềm năng phát triển rất lớn, em rất vui vì thấy Khe Sanh ngày càng phát triển hơn”. Theo Xứ, tuy Khe Sanh là một vùng nhỏ thuộc miền núi, nhưng tiềm năng phát triển của nó còn lớn rất nhiều.

Tân Xứ chụp ảnh với thứ trưởng Bộ năng lượng Liên bang Nga. Ảnh: NVCC.
Trần Đình Tân Xứ chụp ảnh với Thứ trưởng Bộ Năng lượng Liên bang Nga. Ảnh: NVCC.

Để phát triển trước hết cần có chính sách thu hút các công ty nước ngoài bởi ở đây có nhiều lý do tốt để các công ty nước ngoài tìm đến. Nên tổ chức nhiều và thường xuyên các cuộc thi về ý tưởng sáng tạo, hội thảo, đối tượng tham gia không chỉ trong phạm vi huyện mà có thể mở rộng ra toàn tỉnh. Đây cũng là cách quảng bá tốt cho quê hương. Ngoài ra, cần cố gắng tạo một cơ chế tốt để những người giỏi và năng động có thể trở về phục vụ và phát triển quê hương.

Bền vững và lâu dài hơn chính là đầu tư vào giáo dục. Nếu để ý đến tầm nhìn rộng và xa thì nên đầu tư nhiều vào thế hệ trẻ một cách hợp lý. Đặc biệt chú trọng đến cấp học thấp, người dạy nếu biết cách đầu tư vào thế hệ trẻ từ cấp 1, cấp 2 sẽ giúp ích cho các em sau này rất rất nhiều, gọi là "khai nguồn tiềm năng", cần đặt mình vào suy nghĩ trẻ, đừng tạo cho các em phải áp lực về điểm số nhưng vẫn tạo tâm lý động lực thì các em đa số sẽ tự khắc phát triển lên.

Cần phải có biện pháp tốt hơn nữa để giáo dục, khơi nguồn khả năng của các em để không hề thua kém các vùng có điều kiện tốt. Vấn đề này phụ thuộc rất lớn vào vai trò của những người là giáo viên, phụ huynh… là những người định hướng cho các em đi theo con đường đúng đắn và phát huy được năng lực của mình. Ngoài ra, một vấn đề rất quan trọng và cấp bách hiện nay là cần phải tăng cường đầu tư về vốn ngoại ngữ cho dân mình, đặc biệt là tiếng Anh.

Ngày hội văn hóa Việt Nam tại TSU 15.3.2017. Ảnh: NVCC. Ngày hội văn hóa Việt Nam tại TSU 15.3.2017. Ảnh: NVCC.

Bằng những trải nghiệm của một du học sinh xuất sắc, Tân Xứ còn chia sẻ thêm về những lợi ích và sự cần thiết của việc đi du học. Thứ nhất, nếu được du học tại một trường có danh tiếng ở nước ngoài sẽ giúp mình mở mang được rất nhiều kiến thức mới, tiếp thu nhiều kỹ thuật công nghệ mới, được đào tạo một nền kiến thức chuyên sâu tại đất nước phát triển hơn và có tầm trên thế giới. Được tiếp xúc và làm việc trực tiếp với nhiều chuyên gia nước ngoài có tiếng trong ngành cũng là một thuận lợi lớn đối với sinh viên du học.

Thứ hai học tập tại nước ngoài sẽ giúp khả năng ngoại ngữ của mình tăng và phát triển lên rất nhiều, điều này cực kỳ có ích cho bất cứ sinh viên nào trong bối cảnh ngoại ngữ đóng vai trò thiết yếu. Đặc biệt, đi du học sẽ giúp chúng ta tiếp cận được nhiều cái hay, cái đẹp của những nền văn hóa mới, điều này giúp mở rộng một cách nhìn văn minh hơn.

Tân Xứ tâm sự, em muốn tranh thủ rèn luyện nhiều hơn, hoàn thiện bản thân, không chỉ học tốt mà còn biết sẻ chia, có ý thức cống hiến bởi nguyện vọng lớn nhất của em là có thể làm gì đó cho đất nước, cho quê hương Khe Sanh – Quảng Trị. 

   
   
THỦY LÂM 07/06/2018 | 13:30
Cuộc thi phóng sự bút ký, QUẢNG TRỊ, Trần Đình Tân Xứ
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Không khí lạnh dồn dập "gõ cửa", miền Bắc lại sắp mưa dông gió rét Không khí lạnh dồn dập "gõ cửa", miền Bắc lại sắp mưa dông gió rét Không khí lạnh dồn dập "gõ cửa", miền Bắc lại sắp mưa dông gió rét
  • Điểm mặt những ngành nghề có thưởng Tết Nguyên đán "khủng"Điểm mặt những ngành nghề có thưởng Tết Nguyên đán "khủng" Điểm mặt những ngành nghề có thưởng Tết Nguyên đán "khủng"
  • Bản tin thể thao sáng 20.1: Ronaldo xuất sắc nhất tháng 12Bản tin thể thao sáng 20.1: Ronaldo xuất sắc nhất tháng 12 Bản tin thể thao sáng 20.1: Ronaldo xuất sắc nhất tháng 12
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn