Vụ phát mãi hàng nghìn m2 đất vàng siêu rẻ tại TPHCM: Nhiều chỉ đạo nhưng chưa đến đâu

.

Báo Lao Động đã có bài “Kỳ lạ vụ phát mãi hàng nghìn m2 đất vàng siêu rẻ”, phản ánh tháng 2.2016, cơ quan thi hành án (THA) Q.Bình Tân (TPHCM) phát mãi hơn 4.300m2 đất tại phường Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân với giá chỉ hơn 5 triệu đồng/m2, thấp hơn cả giá ngân hàng định từ 5 năm trước. Liên quan vụ việc, nhiều cơ quan chức năng chỉ đạo làm rõ, nhưng vẫn chưa đâu tới đâu.

Chỉ đạo mới nhất là của Tổng cục THA dân sự (Bộ Tư pháp) số 1320 ngày 19.4.2018. Văn bản này yêu cầu Cục trưởng cục THA dân sự TPHCM kiểm tra, giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Thanh Hoàng (đồng sở hữu lô đất hơn 4.300m2), báo cáo trước ngày 10.5.2018 để báo cáo lãnh đạo bộ. Nhưng đến giờ, ông Hoàng vẫn chưa nhận được hồi đáp giải quyết của cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng với những khiếu nại, văn bản chỉ đạo làm rõ của nhiều cơ quan cấp cao. Ảnh: NGÔ NGUYÊN Ông Nguyễn Thanh Hoàng với những khiếu nại, văn bản chỉ đạo làm rõ của nhiều cơ quan cấp cao. Ảnh: NGÔ NGUYÊN

Trước đó, ông Hoàng có gửi đơn khiếu nại tới Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự Q.Tân Bình và Cục THA dân sự TPHCM. Tuy nhiên, quyết định số 03 (ngày 13.6.2016) của Chi cục THA dân sự Q. Tân Bình và quyết định số 44 (ngày 18.10.2016) của Cục trưởng Cục THA dân sự TPHCM khiến ông không “tâm phục khẩu phục” vì không nhìn thẳng vào cách vận dụng quy định của chấp hành viên, không mang lợi ích cần ưu tiên cho người sở hữu.

Đơn cử, theo điều 7 Nghị định số 58/2010 NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật THA dân sự thì “trường hợp có ủy quyền thì việc thông báo các văn bản về THA được thực hiện với người ủy quyền”. Ngày 24.4.2014, ngân hàng Vietinbank chi nhánh Nam Sài Gòn đã có văn bản chấp thuận cho ông Hoàng ủy quyền cho Cty CP An cư Lạc nghiệp thay mặt chủ tài sản thực hiện các thủ tục giao dịch với ngân hàng liên quan đến nghĩa vụ trả nợ.

Sau khi hoàn tất trả nợ, Cty này có toàn quyền định đoạt số đất trên. Nhưng khi THA, chấp hành viên chỉ niêm yết hay gửi văn bản liên quan tới địa chỉ cũ của ông Hoàng, không gửi tới người được ủy quyền, dẫn tới các đồng sở hữu không biết, mất đi quyền ưu tiên mua lại chính tài sản của mình.

Trước đó, tháng 4.2017, Cục giải quyết khiếu nại tố cáo và Thanh tra khu vực 3 (Thanh tra Chính phủ) cũng đã có văn bản số 85 chuyển đơn khiếu nại của ông Hoàng tới UBND Q.Bình Tân để chỉ đạo giải quyết vụ việc theo quy trình. Lúc này ông Hoàng khiếu nại đề nghị tạm dừng cấp sổ đỏ cho bên trúng đấu giá để cơ quan chức năng làm rõ trắng đen.

Tiếp đến, ngày 9.5.2017. TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản số 02/2017 yêu cầu Chi cục THA dân sự Q.Bình Tân hoãn THA trong thời hạn 90 ngày để có thời gian xem xét kháng nghị và xin hoãn THA của các bên liên quan (vợ chồng ông Hoàng và Cty TNHH TMXK Nông sản Hồng Ân - bên mượn đất thế chấp ngân hàng). Tuy nhiên tới 24.5.2017, thấy THA vẫn không hoãn mà “chuyển bóng” sang Chi cục THA Q.1, ông Hoàng đã làm đơn khẩn tới Bí thư Q. Tân Bình kêu cứu.

Giờ này, được biết việc THA đã dừng, sổ đỏ cấp cho bên trúng đấu giá cũng tạm ngưng, nhưng vụ việc vẫn cứ lùng bùng bởi quy trình xử lý đơn vẫn cứ quay về nơi từng giải quyết khiến người dân không “tâm phục”. Điều này khiến cho cả ngân hàng lẫn chủ tài sản chưa đảm bảo quyền lợi mình. Vì vậy, rất cần cơ quan chức năng khác thẩm tra làm rõ.

NGÔ NGUYÊN 13/06/2018 | 06:40
Bình Hưng Hòa, Cơ quan thi hành án, Đất vàng siêu rẻ, Phát mãi, Q.Bình Tân
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Bất ngờ giáo viên được chế độ “ngày nghỉ phép yêu thương”Bất ngờ giáo viên được chế độ “ngày nghỉ phép yêu thương” Bất ngờ giáo viên được chế độ “ngày nghỉ phép yêu thương”
  • Hành trình đầy bất ngờ của tuyển Jordan tại vòng bảng Asian Cup 2019Hành trình đầy bất ngờ của tuyển Jordan tại vòng bảng Asian Cup 2019 Hành trình đầy bất ngờ của tuyển Jordan tại vòng bảng Asian Cup 2019
  • Khoảnh khắc "xe điên" kéo lê nhiều phương tiện khiến 1 người tử vongKhoảnh khắc "xe điên" kéo lê nhiều phương tiện khiến 1 người tử vong Khoảnh khắc "xe điên" kéo lê nhiều phương tiện khiến 1 người tử vong
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn