Học sinh thiếu chỗ bán trú, trường thì bỏ hoang gần 3 năm

.
Chú thích ảnh  Hiện quận Tân Phú đang chờ thành phố bố trí vốn để xây dựng thành trường mầm non. 

Trường tiểu học Tân Quý (454 Tân Kỳ Tân Quý, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú) được xây dựng khang trang 2 tầng với khoảng 20 phòng học. Tuy nhiên, gần 3 năm nay ngôi trường này không được sử dụng và rơi vào cảnh hoang phế,  cơ sở vật chất trường xuống cấp đã khiến nhiều người tiếc nuối vì quá lãng phí.

Chú thích ảnh Nhiều người dân ở gần trường lo ngại đây sẽ là nơi trú ẩn của các đối tượng nghiện hút nếu trường bỏ hoang quá lâu. 

Tiếp xúc với người dân sống gần ngôi trường bị bỏ hoang ngày 7/11, nhiều người dân cho hay trước khi bị bỏ hoang, ngôi trường này đã được sửa chữa lại như mới. Tuy nhiên, kể từ khi có trường Đinh Bộ Lĩnh nằm trên đường Bờ Bao Tân Thắng (quận Tân Phú) xây rộng hơn nên học sinh được chuyển về đó học bán trú.

Chị Diễm My, ngụ tại gần trường cũng tỏ ra bức xúc: "Nghe nói trường này sẽ được xây dựng thành một trường mần non, người dân có con nhỏ quanh đây mừng thầm vì sẽ có một trường mầm non rộng rãi để cho trẻ học và vui chơi thoải mái. Thế nhưng, đợi chờ hơn 3 năm nay trường vẫn chưa được xây dựng lại".

Còn chị Nguyễn Thị Bích Ngọc (quận Tân Phú) thì tiếc nuối: "Trong khi đó, quận Tân Phú đang quá tải học sinh, không đủ trường để đáp ứng chỗ học. Nhiều phụ huynh đã phải tất bật tìm chỗ học bán trú cho con thì trường lại bị bỏ hoang thế này, quá lãng phí. Theo tôi, nếu chưa có kinh phí xây dựng trường mới thì cứ giữ trường cũ cho học sinh tiểu học để tránh quá tải cho ngành giáo dục lẫn phụ huynh học sinh".

Chú thích ảnh Khu vực hành lang của trường bị bỏ hoang cỏ mọc um tùm 

Trao đổi với Trưởng phòng giáo dục quận Tân Phú - Tạ Tân, ông cho biết UBND quận đã có văn bản trả lời vấn đề này. Theo văn bản, lý do trường tiểu học này bị bỏ hoang là do điều kiện cơ sở vật chất của trường xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn cho học sinh học tập và vui chơi. Do đó, ngày 9/6/2016, UBND quận Tân Phú ban hành Quyết định số 1916/QĐ-UBND về việc giải thể trường tiểu học Tân Quý. Toàn bộ học sinh của trường tiểu học Tân Quý được chuyển sang học tại trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh với 29 phòng học được xây mới.

Bên cạnh đó, quận đã đề xuất chủ trương sử dụng cơ sở trường Tân Quý vào việc đầu tư xây dựng trường mầm non Sơn Kỳ với giai đoạn thực hiện 2017-2019. Hiện UBND quận đã ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng trường mầm non Sơn Kỳ và phê duyệt kế hoạch sử dụng nhà thầu. Sau khi được UBND Thành phố ghi vốn thực hiện, quận sẽ tiến hành khởi công xây dựng.

Chú thích ảnh Không được sử dụng nhiều năm, cơ sở vật chất của trường bị xuống cấp trầm trọng.

Liên lạc với bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú để làm rõ hơn về vốn cũng như tiến độ thực hiện việc cải tạo trường tiểu học Tân Quý thành trường mầm non, bà Đang cho biết mọi thông tin trong văn bản của quận đã nêu rõ và từ chối trả lời thêm.

Được biết, quận Tân Phú là một trong những quận ngoại thành có số học sinh tăng đột biến dẫn đầu của TP Hồ Chí Minh. Để đảm bảo chỗ học cho học sinh, trong những năm học, các trường tiểu học tại quận phải thực hiện các giải pháp như tăng sĩ số.

Theo đó, mỗi lớp có sĩ số 49 -50 học sinh/lớp, giảm tỷ lệ học sinh học hai buổi/ngày. Việc tăng sĩ số và giảm tỷ lệ học bán trú đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giảng dạy,khiến phụ huynh khó khăn khi tìm kiếm lớp học bán trú cho con.

Theo thống kê của Phòng giáo dục và Đào tạo quận Tân Phú, hiện quận có 17 trường tiểu học nhưng chỉ có 4 trường tiểu học là học sinh được học 2 buổi/ngày.

Nguồn: baotintuc.vn