Transerco tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng

.

Theo ông Nguyễn Công Nhật, Phó tổng Giám đốc Tổng Cty Vận tải hành khách Hà Nội, khi triển khai tuyến xe buýt nhanh BRT thì Hà Nội hướng đến đối tượng nhiều nhất là cán bộ, công chức. Sau một thời gian khai thác cho thấy, tỷ lệ cán bộ công chức tham gia đi xe buýt nhanh cao hơn so với xe buýt thông thường.Cụ thể, tỷ lệ cán bộ công chức đi xe buýt thường chỉ 20%-25%, còn lại là học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, trên tuyến BRT tỷ lệ cán bộ công chức tham gia lại chiếm tỷ lệ cao, trên 50% trong tổng số các đối tượng khách hàng.

“Không phải tuyến này dịch vụ tốt hơn, có hỗ trợ mái che, xe đẹp, nhiều tuyến mà cốt lõi là thời gian chuyến đi nhanh hơn 25%-30% so với tuyến buýt thông thường”, ông Nhật cho biết.

Cũng theo ông Nhật, xe buýt muốn phát triển thu hút người dân không chỉ nhiều tuyến, xe đẹp mà vấn đề là thời gian đi; hệ số sai số muộn giờ rất thấp. Với tuyến BRT còn nhiều vấn đề cần điều chỉnh, tuy nhiên đánh giá ban đầu là đã thu hút được đối tượng công nhân viên chức.

Trước đó, báo cáo về công tác vận hành xe buýt công cộng trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, tính đến tháng 6 năm 2018, mạng lưới tuyến buýt bao gồm 112 tuyến, trong đó 92 tuyến buýt có trợ giá, 20 tuyến buýt không trợ giá; mức độ bao phủ của mạng lưới tuyến buýt đạt 30/30 quận, huyện (đạt 100%) tương ứng với 411/582 xã phường, thị trấn (đạt 70%).


Ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội thông tin tại buổi họp báo

Dịch vụ xe buýt cũng đã tiếp cận tới 98% bệnh viện, 100% các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, 86% các khu công nghiệp, trên 90% khu đô thị trên địa bàn thành phố. Với tổng chiều dài tuyến hơn 3.781 kilomet, số lượng hành khách năm 2017 đạt 441 triệu lượt hành khách, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017.

Thực hiện kế hoạch năm 2018, Sở GTVT đã tích cực, chủ động phối hợp với Tổng Công ty vận tải Hà Nội và các đơn vị liên quan tiếp tục tham mưu cho thành phố mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng. Trong 6 tháng đầu năm đã thực hiện mở mới 3 tuyến buýt (108, 212 và 1 tuyến phục vụ khách du lịch City Tour); thực hiện mở mới 3 tuyến buýt sử dụng nhiên liệu sạch vận hành từ 1/7/2018…; đồng thời thay mới 31 phương tiện tiêu chuẩn Euro 4, nâng tổng số phương tiện đạt tiêu chuẩn  Euro 4 là 61 xe.

Cũng theo ông Ngô Mạnh Tuấn, 6 tháng đầu năm thành phố đã trợ giá gần 500 tỷ đồng cho các tuyến xe buýt có trợ giá với tiêu chí là các tuyến nội đô, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Thời gian tới, Sở Giao thông-vận tải dự kiến tiếp tục mở mới 8 đến 10 tuyến, tổ chức rà soát điều chỉnh mạng lưới các tuyến buýt để đảm bảo kết nối, nâng cao hiệu quả khai thác của mạng lưới tuyến và tuyến đường sắt đô thị số 2A (Cát Linh - Hà Đông) đi vào hoạt động cuối năm 2018.
 
Tú Linh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn