Nhân chuyện Châu Đăng Khoa ‘đạo thơ’ nhưng có giọng điệu ‘cửa trên’ với tác giả, lại nhớ một nhạc sĩ trẻ cũng vì điều này mà ca khúc bị ‘xóa sổ’

.

Châu Đăng Khoa

Thời gian gần đây, Châu Đăng Khoa liên tiếp vướng vào ồn ào “đạo nhạc”. Đầu tiên là sự việc, nam nhạc sĩ trẻ bị Lee Jung Ho - thành viên của nhóm nhạc kì cựu V4Men (HÀN Quốc) gửi thư riêng, nhắc nhở về ca khúc “Tình nhân ơi”. Theo đó, người này khẳng định, hit-maker của showbiz Việt đã đạo nhái sáng tác của anh, nhất là ở phần chorus, từ đó yêu cầu một lời giải thích (tạm dịch là): “Bạn có thể giải thích cho tôi chuyện này xảy ra thế nào? Tôi đã cố gắng để lịch sự nhưng sự thật rằng bạn đã ăn cắp bài hát của chúng tôi. Bạn không cảm thấy ngượng vì điều này? Tôi cần một lời giải thích, nếu không thì tôi cảm thấy sẽ phải mời luật sư để kiện bài hát này. Mong được nghe phản hồi từ bạn sớm”.

"Tình nhân ơi" có đoạn điệp khúc

được cho là giống với ca khúc "Nước mắt" của Lee Jung Ho

Phản hồi lại, Châu Đăng Khoa cũng kiên quyết cho hay, “con đẻ” của anh không có điểm nào giống với ca khúc “Nước mắt” của Lee Jung Ho. Đối đáp qua lại, cuối cùng, thành viên V4Men đã tức giận và chốt lại rằng: “Tôi thấy thất vọng và e ngại về nhạc sĩ Việt Nam. Nếu bạn không thừa nhận đã đạo nhái, chúng tôi sẽ gửi vài người tới Việt Nam và tìm bạn. Sau đó, chúng tôi sẽ xử lý theo cách riêng, không cần phải nhờ tới pháp luật”.

Về phía Châu Đăng Khoa, anh cũng gửi lại lời nhắn nhủ mang hàm ý cứng rắn: “Bạn hãy cho tôi biết lý do vì sao tôi phải đạo nhạc của bạn. Hãy cứ nghe bài hát của tôi nếu bạn thích, còn không xin đừng làm phiền”. Kèm theo đó, “cha đẻ” của “Người lạ ơi” tuyên bố “từ nhỏ đến lớn anh chưa biết đạo nhạc là gì”.

Thế mà chẳng may cho Châu Đăng Khoa, lời tuyên bố còn đang “nóng hổi” thì cư dân mạng đã phát hiện ra: hình như anh chàng đạo thơ trong cả hai ca khúc “Người lạ ơi” và “Tình nhân ơi”. Cụ thể, đó là thơ của tác giả Linh Linh, nằm trong tập thơ “Những nỗi buồn không tên”, xuất bản năm 2016.

Hai đoạn thơ mà Châu Đăng Khoa "đã mượn"

Ban đầu, Châu Đăng Khoa phủ nhận. Anh cũng cho biết, anh chỉ lấy cảm hứng sáng tác nhạc từ những bài thơ trên mạng và do không biết tác giả là ai nên đã không xin phép. Bây giờ khi biết rồi, anh cũng đã xin tác giả cho anh trả phí tác quyền.

Ngoài ra, Châu Đăng Khoa cho biết, anh cũng đã xin lỗi tác giả Linh Linh. Thế nhưng, tác giả “Người lạ ơi” vẫn khẳng định không đạo thơ và chỉ nhận lỗi chậm trễ trả phí tác quyền. Trong khi đó, phía Linh Linh thì cho hay, cô cảm thấy không hài lòng vì lời xin lỗi của Châu Đăng Khoa không có thiện ý. Đến ngày 8/1/2019, cô đã trả lại tiền phí tác quyền 6 triệu đồng mà nam nhạc sĩ đã chuyển khoản đồng thời giao toàn quyền cho bên nhà xuất bản xử lý.

Dòng trạng thái của Châu Đăng Khoa mà Linh Linh cho rằng nam nhạc sĩ không có thành ý, phủ nhận chuyện đạo thơ mà chỉ khẳng định mình chậm trễ trong việc trả tiền tác quyền

Dòng trạng thái của Linh Linh xác nhận đã trả lại tiền mà Châu Đăng Khoa chuyển cho cô 

Ngày 10/1, phía NXB Người trẻ Việt - đơn vị nắm giữ bản quyền của “Những nỗi buồn không tên” trong 5 năm cũng đưa ra thông báo với tiêu đề: “Có nên khởi kiện nhạc sĩ Châu Đăng Khoa?”. Bên cạnh đó, đại diện NXB cho biết, họ đã gửi thư yêu cầu tới Châu Đăng Khoa với nội dung: “Trong vòng 3 ngày kể từ ngày chúng tôi gửi thông báo này, đề nghị Châu Đăng Khoa gửi xin lỗi công khai tới tác giả và hiệu sách”. 

Dù làm “căng” như thế nhưng NXB Người Việt trẻ khẳng định không yêu cầu bồi thường bằng tiền hoặc vật chất mà chỉ mong muốn Châu Đăng Khoa bày tỏ thiện chí để khắc phục hành vi vi phạm. “Nếu sau 5 ngày kể từ thời điểm nhận được thông báo này, ông Khoa không có bất cứ thông báo thỏa đáng nào, chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục tiếp theo để khởi kiện vụ việc tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền”- đơn vị này cho biết.

Văn bản của NXB Người Việt trẻ

Trên trang fanpage, một lần nữa NXB Người Việt trẻ khẳng định: “Đến hiện tại, ngày 10/1/2019, rất nhiều ngày sau khi sự việc phát sinh, chúng tôi không nhận được bất cứ động thái liên hệ, xin lỗi và giải thích nào từ phía nhạc sĩ Châu Đăng Khoa. Chúng tôi đã có thông báo bằng văn bản cũng như email gửi đến nhạc sĩ trên tinh thần hợp tác với mong muốn duy nhất là Khoa có hành động xin lỗi, cũng như đính chính sự việc rõ ràng để mọi chuyện có thể sớm kết thúc tốt đẹp” .

Được biết, trước đó vào khoảng cuối tháng 12/2018, NXB Người Việt trẻ khi phát hiện Châu Đăng Khoa đạo thơ thì đã trao toàn quyền xử lý cho tác giả Linh Linh. Khi đó, chính Linh Linh là người chủ động liên hệ với Châu Đăng Khoa, rồi cả hai đạt được thỏa thuận là Linh Linh nhận 6 triệu đồng tiền bản quyền với điều kiện nhạc sĩ phải công khai xin lỗi trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, một tuần sau đó, Châu Đăng Khoa có bài viết trên trang cá nhân nhưng không thừa nhận đạo thơ hay xin lỗi mà chỉ cho biết bản thân có lỗi trong việc chậm trễ trả tiền bản quyền khiến Linh Linh không hài lòng và cảm thấy bị thiếu tôn trọng. Do đó, đến ngày 8/1 vừa qua, cô đã quyết định trả lại số tiền 6 triệu đồng, đồng thời chuyển giao vụ việc cho đơn vị xuất bản.

Phạm Hồng Phước

Trước Châu Đăng Khoa thì dư luận cũng từng “dậy sóng” vì vụ việc ca sĩ – nhạc sĩ Phạm Hồng Phước đạo bài thơ “Khi chúng ta già” của tác giả Nguyễn Thị Việt Hà. Khi đó, tác giả Nguyễn Thị Việt Hà đã tự mình soạn một dòng trạng thái dài trên trang cá nhân, khẳng dịnh, ca khúc “Khi chúng ta già” có mạch cảm xúc và ý tưởng đúng 100% so với bài thơ mà chị sáng tác, về câu từ cũng cũng giữ tinh thần khoảng 70-80%.

Dòng trạng thái đầu tiên của tác giả Nguyễn Thị Việt Hà sau khi phát hiện bị thơ của mình bị Phạm Hồng Phước tự ý sử dụng mà không xin phép

Nhà thơ Nguyễn Thị Việt Hà sau đó cũng trao đổi với Phạm Hồng Phước qua Facebook nhưng nam nhạc sĩ đã không có phản hồi xác đáng. Cuối cùng, tác giả Việt Hà và luật sư quyết định gửi đơn đến trường ĐH Sư phạm Tp.HCM, nơi Phạm Hồng Phước đang học tập để nhờ can thiệp.

Lúc này, nam ca sĩ xuất thân từ Vietnam Idol mới có những phản hồi đầu tiên. Nhưng lời giải thích của anh thì lại khiến nhiều người thất vọng. Giống như Châu Đăng Khoa, anh nói, anh chỉ tình cờ đọc được những dòng thơ này chứ không biết tác giả của bài thơ là ai.

Rồi anh nói: “Tôi tôn trọng tất cả mọi ý kiến mà tác giả Việt Hà đã đưa ra vì nếu thật sự bài thơ Khi chúng ta già là đứa con tinh thần của chị ấy thì không ai có quyền tranh giành cả. Tuy nhiên chúng ta cũng nên chấp nhận những sự tình cờ ngẫu nhiên xảy ra. Bản thân tôi cũng sẽ tôn trọng thành quả của mình bằng cách giữ lại beat nhạc của “Khi chúng ta già mà tôi đã viết ra. Còn ca khúc này sẽ được gỡ bỏ này ra khỏi các trang mạng cũng như không mang đi biểu diễn”.

Phạm Hồng Phước chính thức xin lỗi tác giả Nguyễn Thị Việt Hà

Bản thân tác giả Việt Hà sau đó cũng có những phản hồi ngắn gọn: “Phước đã dũng cảm khi thực hiện hành động này thì tôi không có lý gì để tiếp tục làm khó cậu ấy. Tôi rất hài lòng vì Phước đã làm đúng như những gì mà hai bên đã trao đổi. Đây cũng là bài học cho riêng tôi trong việc giữ gìn những tác phẩm mà mình viết ra”.

Tạm kết

Khi vướng lùm xùm đạo thơ làm nhạc thì ban đầu Phạm Hồng Phước và Châu Đăng Khoa đều có phản ứng như nhau: đưa ra một lời giải thích rằng họ không biết chủ nhân bài thơ mà họ lấy cảm hứng sáng tác là ai. Thậm chí, Châu Đăng Khoa còn không chịu nhận lỗi. Dù rằng, ở thời đại công nghệ thông tin hiện tại thì việc tra nguồn thật sự quá dễ dàng, chưa kể những nhạc sĩ như Phạm Hồng Phước và Châu Đăng Khoa thì đều có một ê-kíp hỗ trợ. Đó cũng là lý do vì sao mà hiện tại, dư luận lại không đứng về phía Châu Đăng Khoa.

Rõ như ban ngày rằng chuyện mượn ý tưởng hay thậm chí đạo thơ mà không xin phép tác giả là một hành vi vi phạm pháp luật, cao hơn là không phù hợp với đạo đức của một người làm nghề. Nó cũng thể hiện cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của một người nhạc sĩ.

Sau này, khi trở lại, Phạm Hồng Phước từng nghẹn ngào nói về scandal cũ. Anh xem đây là bài học đắt giá vì tuổi trẻ nông cạn và thiếu suy nghĩ. “Từ cú sốc ấy, tôi trách mình là nhiều bởi bản thân đã xử lý chuyện quá non kém. Khi tham gia vào nghệ thuật, tôi đã có những cư xử không đúng. Nhìn lại thời gian đó, tôi đã quá bồng bột và háo thắng. Người ta nói, nói một câu xin lỗi có khó lắm đâu nhưng với tôi lại rất khó khăn. Tôi ước gì bản thân mình lúc đó biết kiểm soát, kìm hãm tính háo thắng lại chắc sự việc sẽ được giải quyết ổn thỏa và hay hơn” - Phạm Hồng Phước chia sẻ.

Còn Châu Đăng Khoa, cho đến giờ nam nhạc sĩ trẻ vẫn im lặng. Liệu anh đang im lặng để cố gắng tìm ra cách giải quyết hay chỉ là đang trốn tránh, tệ hơn thì liệu có phải anh đang cố chứng minh cái tôi cá nhân?

Nguồn: tinnhac.com