Nhiều điểm nóng khai thác cát trái phép tại Vĩnh Long

.
Nhiều điểm nóng khai thác cát trái phép tại Vĩnh Long
Thứ Ba, 14/08/2018, 16:19:19
 Font Size:     |        Print
 

Đồng chí Lưu Thành Công phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Trà Ôn.

NDĐT - Ngày 14-8, đồng chí Lưu Thành Công, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long cùng các cơ quan chức năng khảo sát về công tác quy hoạch, quản lý và cấp phép khai thác cát sỏi trên địa bàn huyện Trà Ôn (Vĩnh Long).

Theo cáo báo của UBND huyện Trà Ôn, hiện nay trên địa bàn huyện có bảy mỏ được cấp phép khai thác cát sông còn hiệu lực. Trong đó, có năm khu vực mỏ đang hoạt động. Tuy nhiên, có hai khu vực mỏ tạm ngưng hoạt động do một số người dân phản đối, ngăn cản không cho khai thác. Tình hình khai thác cát trộm (khai thác trái phép) vẫn còn diễn ra. Các khu vực chưa được cấp phép thường xuyên là điểm nóng xảy ra hoạt động khai thác cát trái phép bằng hình thức dùng ghe bơm hút, hoạt động cào ban đêm nhằm né tránh lực lượng kiểm tra.

Đoàn kiểm tra các khu vực sạt lở trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Trà Ôn.

Từ năm 2017 đến nay, UBND huyện Trà Ôn đã thành lập 13 đoàn kiểm tra về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện và tiến hành kiểm tra 64 cuộc. Qua công tác kiểm tra, phát hiện 49 trường hợp cá nhân có phương tiện bơm hút cát sông không có giấy phép. Trong đó, chuyển UBND các xã: Tích Thiện, Lục Sĩ Thành, Phú Thành xử lý 13 cá nhân, nhắc nhở một cá nhân vi phạm; trình UBND huyện Trà Ôn ban hành 35 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 35 cá nhân có phương tiện bơm hút cát không có giấy phép với số tiền phạt 368 triệu đồng. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản được ba cuộc với 16 cá nhân sử dụng ghe bơm hút cát trái phép.

Nhiều điểm sạt lở gần sát vườn cây ăn trái của người dân xã Phú Thành.

Đồng chí Lưu Thành Công lắng nghe ý kiến của người dân cũng như chính quyền địa phương về tình trạng khai thác cát trái phép vẫn còn gây bức xúc trong nhân dân trên địa bàn. Đồng chí lưu ý, cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền về Luật Khoáng sản, Luật Tài nguyên và Môi trường; phối hợp với các ngành chức năng về việc cấp phép khai thác các mỏ; phát huy vai trò của toàn dân trong giữ gìn tài sản cát sông của quốc gia; cần dự trù khoản kinh phí và đề xuất hỗ trợ cho những địa bàn có tài nguyên cát làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra phát hiện vấn đề trộm cát.

Tin, ảnh: BÁ DŨNG
Nguồn: www.nhandan.org.vn