Quỹ Tiền tệ quốc tế "bơm" 50 tỷ USD vực dậy nền kinh tế Argentina

.
(HNMO) - Ngày 20-6, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã phê chuẩn khoản tài chính 50 tỷ USD cho Argentina.

Ông Nicolas Dujovne, Bộ trưởng tài chính Argentina và bà Christine Lagarde, Giám đốc điều hành IMF.

Theo kế hoạch đã được phê chuẩn, IMF sẽ ngay lập tức giải ngân 15 tỷ USD nhằm giúp nền kinh tế Argentina đối phó với các thách thức hiện tại như tỷ lệ lạm phát tăng cao, thâm hụt ngân sách lớn và đồng nội tệ mất giá.

35 tỷ USD còn lại được sử dụng làm nguồn tài chính dự phòng. Các khoản giải ngân tiếp theo sẽ phụ thuộc vào các báo cáo đánh giá tình hình sử dụng vốn vay của Argentina theo từng quý.

Tháng 5 vừa qua, Argentina đã buộc phải xin hỗ trợ từ IMF sau khi đồng nội tệ giảm giá xuống mức thấp nhất trong lịch sử (khoảng 28 peso/USD).

Trong năm 2017, tỷ lệ lạm phát Argentina ở mức 25%, một trong những quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới. Theo thỏa thuận với IMF, Chính phủ đặt mục tiêu hạ tỷ lệ lạm phát xuống còn 17% năm 2019, 13% năm 2020 và 9% vào năm 2021.

IMF dự báo, tăng trưởng kinh tế Argentina sẽ giảm từ con số 2,9% trong năm 2017 xuống còn 2% trong năm 2018, do hạn hán khiến sản lượng nông nghiệp sụt giảm mạnh và tác động từ các biện pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ.
Hồng Anh Theo Reuters
  • Chia sẻ:
  • Tweet
Từ khoá
IMF Argentina cứu trợ hanoimoi
Nguồn: hanoimoi.com.vn