Nguy cơ thiếu điện cho sản xuất thép?

.
(Xây dựng) - Theo thống kê của Bộ Công Thương, từ đầu năm đến nay, lượng thép sản xuất và tiêu thụ đều tăng đáng kể. Nguyên nhân chủ yếu là do các dự án hạ tầng, xây dựng BĐS đã và đang được triển khai nhiều trong năm 2018.

-->

(Xây dựng) - Theo thống kê của Bộ Công Thương, từ đầu năm đến nay, lượng thép sản xuất và tiêu thụ đều tăng đáng kể. Nguyên nhân chủ yếu là do các dự án hạ tầng, xây dựng BĐS đã và đang được triển khai nhiều trong năm 2018.

Tiêu thụ thép tăng nhờ BĐS

Cụ thể, 6 tháng đầu năm, ngành thép tiêu thụ đạt xấp xỉ 4,69 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2017. Sản lượng sắt thép thô, thép cán, thép thanh, thép góc đều có mức tăng cao, lần lượt là 43,7%, 5,3% và 16% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm do nền kinh tế trong nước tiếp tục tăng trưởng. Nhiều dự án hạ tầng, xây dựng, bất động sản đã, đang và sẽ được triển khai trong năm 2018, cùng với việc giải ngân vốn đầu tư công được Chính phủ chú trọng, triển khai ngay từ những tháng đầu năm đã tạo tiền đề tốt cho tăng trưởng của ngành.

Ông Nguyễn Văn Sưa - Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) - nhận định: Nửa cuối năm 2018, ngành thép Việt Nam có nhiều dự án dự kiến được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, ông Sưa cũng cho rằng, thời gian tới, ngành thép nước ta sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức như các vụ kiện của Hoa Kỳ, Australia, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Ấn Độ đối với sản phẩm thép xuất khẩu của Việt Nam.

Đáng chú ý, quyết định áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm theo Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 dưới hình thức tăng thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ban hành. Theo đó, một số sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào nước này sẽ phải chịu mức thuế cao (25% với thép và 10% với nhôm).

"Chính sách này hết sức đáng ngại bởi không có một tiêu chí cụ thể nào, hết sức mơ hồ. Dù lượng thép xuất khẩu sang Hoa Kỳ không quá lớn nhưng chính sách này cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến doanh nghiệp thép Việt Nam" - ông Sưa nhấn mạnh.

Nguy cơ thiếu điện cho sản xuất thép

Có thể thấy, ngành thép là một trong các ngành tiêu thụ năng lượng lớn, chiếm 5,18% tổng năng lượng tiêu thụ của các ngành công nghiệp, trong đó, điện năng chiếm tỷ trọng lớn nhất (50,91%).

Trong khi đó, theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hệ thống điện sẽ chỉ đảm bảo cung cấp đủ điện cho nền kinh tế và đời sống nếu như không xuất hiện các tình huống bất thường, nhất là hệ thống truyền tải Bắc - Nam.

Đặc biệt, riêng tình hình cung cấp điện cho 21 tỉnh, thành phố phía Nam do TCty Điện lực miền Nam (EVN SPC) quản lý được đánh giá là tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Trong đó, hệ thống điện miền Nam vẫn chưa tự cân đối nguồn cung cấp điện nên vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung từ miền Bắc và miền Trung qua đường dây 500KV, đặc biệt là trong các tháng mùa khô khi phụ tải tăng cao.

Bên cạnh đó, ở các tỉnh có công nghiệp phát triển nhanh, như: Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Cần Thơ…, phụ tải đang tăng cao trên 11% làm ảnh hưởng đến khả năng cung cấp điện như đường dây và thiết bị thường xuyên đầy tải, tại một số thời điểm còn bị quá tải.

Trong khi đó, hầu hết các nhà máy sản xuất thép đều tập trung tại các địa phương miền Trung và Nam và hiện đang có một số doanh nghiệp dự định đầu tư mở rộng hoặc xây dựng mới nhà máy sản xuất thép ở khu vực này, khiến áp lực lên khả năng cung cấp điện và hệ thống truyền tải điện ngày càng tăng.

Theo dự báo của VSA, cả năm 2018, sản xuất thép xây dựng tăng trưởng 10%, thép lá cuộn cán nguội tăng 5%, thép ống hàn tăng 15% và sản xuất tôn mạ và sơn phủ màu tăng 12%. Đặc biệt, sản xuất thép cuộn cán nóng tăng mạnh nhất do Formosa Hà Tĩnh dự định tăng gấp đôi công suất sản xuất.

Viễn Phong

Nguồn: www.baoxaydung.com.vn