Vụ nứt núi Bình Định: Lập đoàn kiểm tra, "soi" nguyên nhân

.
20180704_092253
Việc mất thảm thực vật có thể là nguyên nhân dẫn đến việc núi Goi Ra Hách bị nứt

Theo đó, đoàn công tác kiểm tra hiện trường gồm Bí thư, Chủ tịch huyện An Lão cùng các đơn vị chức năng kiểm tra thực tế hiện trường ngọn núi Goi Ra Hách nằm ở thượng nguồn thôn 5 (xã An Vinh, An Lão, Bình Định) bị nứt, sạt lở, thường trực nguy cơ tai nạn, đặc biệt là vào mùa mưa lũ khiến hàng trăm hộ dân ở đây sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu (Báo Giao thông có bài phản ánh).

Nên đọc
Hàng trăm hộ dân nơm nớp sống dưới triền núi nứt

Kết luận ban đầu của đoàn kiểm tra cho thấy, những vết nứt, sạt lở không phải do tác động địa chất gây nên vì khu vực gần núi Goi Ra Hách cũng không có mỏ đá nào hoạt động.

Theo ông Nam, địa hình sườn dốc, thảm thực vật bị cạn kiệt do phong trào trồng cây công nghiệp, làm nương rẫy của người dân có thể là nguyên nhân dẫn đến việc sạt lở đất, đá, nứt núi.

"Chúng tôi đo được có những vết nứt sâu khoảng 20 đến 30 phân. Trên núi này có nhiều con đường do xe khai thác lâm nghiệp tạo ra. Tại những con đường này, thảm thực vật bị mất. Trong quá trình rửa trôi, nước làm xói mòn, sạt lở sâu xuống tạo thành những vết nứt", ông Nam cho biết.

Cũng theo ông Nam, trên đó chỉ là đánh giá bằng mắt thường của huyện này. Để có đánh giá chính xác hơn, sắp tới địa phương sẽ mời Liên đoàn Địa chất Trung Trung Bộ về khảo sát lại để có đánh giá cụ thể hơn mức độ ảnh hưởng. Từ đó, có giải pháp ứng phó hoặc di dời để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân. 

Qua kiểm tra, UBND huyện An Lão cũng đã chỉ đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện này phải giữ nguyên diện tích trồng keo trên đó chứ không được khai thác, vận động bà con giữ thảm thực vật cho núi, không được tác động thêm vào đó. Đồng thời, khuyến cáo người dân người dân không nên  đi lại, chăn thả gia súc ở khu vực này.

Quang Đạt

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
--->
.slg_like{ font-family: "Lobster", cursive; font-size: 17px!important; text-align: right; padding: 15px 0; width: 289px; position: relative } .slg_like .arrowimg{ position: absolute; top: 17px; right: -80px; }
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
-->

CLIP HAY:

Video: Nhà hàng 5 tầng được đẩy trôi trên sông gây kinh ngạc

Thót tim pha đánh lái tránh nữ “Ninja” trong gang tấc

Video: Hãi hùng pha thoát thân dưới gầm tàu hoả như phim hành động

Video: Đang ăn với bạn gái, nam thanh niên bị bắn vào đầu chết

Nên Đọc
Hàng trăm hộ dân nơm nớp sống dưới triền núi nứt Hàng trăm hộ dân nơm nớp sống dưới triền núi nứt
Sạt lở đất đá, hai bố con bị vùi lấp mất tích Sạt lở đất đá, hai bố con bị vùi lấp mất tích
Đà Nẵng: Hàng trăm cán bộ phù hợp để vận động tự thôi việc Đà Nẵng: Hàng trăm cán bộ phù hợp để vận động tự thôi việc
Bình Định kiến nghị sớm công bố kết luận thanh tra cảng Quy Nhơn Bình Định kiến nghị sớm công bố kết luận thanh tra cảng Quy Nhơn
Nguồn: www.baogiaothong.vn